Tin tức

Xây dựng nhà thép tiền chế liệu có bị sập khi thi công ?

Chào các bạn! Chúng tôi đã có hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực nhà thép tiền chế. Tôi xin chia sẻ với mọi người về những nguyên nhân gây sập nhà thép tiền chế:

Gió lớn, gió giật là nguyên nhân chính gây ra sập đổ các công trình nhà thép.

Thông thường, nhà thép đã được lắp đặt hoàn chỉnh thì rất khó bị sập bởi gió. Khi đó nó đã trở thành một hệ kết cấu vững vàng. Nếu được thiết kế đúng tiêu chuẩn thì nhà chỉ có thể sập do cháy nổ hoặc do va chạm mạnh làm biến dạng cột, dẫn đến đổ sập.

Gần đây, có rất nhiều công trình nhà thép bị đổ sập trong quá trình thi công, nguyên nhân gây ra là do gió. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn là do qui trình lắp dựng chưa đúng:

– Thường các nhà thầu thi công nhà lắp ghép khi lắp toàn bộ cột trước, sau đó mới tiến hành lắp kèo và xà gồ. Điều này cực kì nguy hiểm, vì khi đó cột thép chỉ được neo giữ bởi bulong neo, khi lắp bị lệch tâm hoặc gặp gió thì cột rất có khả năng sẽ nhổ bulong neo và gây đổ cột.

 cong-trinh-nha-the-tien-che

– Rất nhiều nhà khi đã lắp dựng cả cột kèo và xà gồ mà vẫn bị đổ sập chỉ vì một cơn gió lớn. Nguyên nhân chính là do đơn vị thi công chưa lắp hệ giằng khung cứng và hệ tay chống xà gồ. Khi hệ giằng chưa được lắp thì hệ nhà vẫn là hệ biến hình. Khi gặp gió lớn thì cả hệ bị dao động mạnh và sẽ bị sập ở điểm yếu nhất rồi dẫn đến cả hệ bị sập.

Lời khuyên cho những nhà thi công và giám sát thi công nhà thép tiền chế:

– Để thi công nhà thép tiền chế an toàn thì bước đầu tiên cần lắp dựng khoang giằng cứng(thường là khoang thứ 2 kể từ khoang đầu hồi). Cần thiết phải lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ và căng một số giằng cáp tạm từ kèo xuống các cọc neo dưới đất.

– Sau khi đã lắp hoàn thiện khoang giằng cứng, khung nhà thép tiền chế, bạn cần kiểm tra và căn chỉnh độ chính xác của khung(cao độ, độ lệch cho phép, độ võng…). Từ đó bạn triển khai lắp các khung tiếp theo nối tiếp vào khung giằng chính. Nếu có thể bạn lắp đủ xà gồ luôn là tốt nhất, nếu không thì cần thiết lắp ít nhất 50% số lượng xà gồ của từng khoang, rồi sẽ hoàn thiện sau.

Hãy chú ý rằng đối với một nhà thép tiêu chuẩn thì hệ giằng là cực kỳ quan trong trong quá trình thi công cũng như vận hành nhà máy.

 

7 Comments

  1. I absolutely love your blog and find almost all
    of your post’s to be just what I’m looking for. can you
    offer guest writers to write content for you? I wouldn’t mind
    composing a post or elaborating on a few of the
    subjects you write with regards to here. Again, awesome weblog!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.