Tin tức

Tập trung thay đổi chính sách trong quy hoạch, xây dựng

Sáng 21/8, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện và triển khai nhiệm vụ thực hiện Chương trình trong thời gian tới.

Chương trình số 06-CTr/TU về “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2015” là một trong 9 chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội khóa XV.

Kết luận cuộc làm việc, nha kho, thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã rất tích cực triển khai, thực hiện công tác quy hoạch. Một khối lượng lớn các loại quy hoạch đã được triển khai nghiên cứu, xây dựng.


Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2015 là một trong 9 chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội khóa XV.

Đến nay, một số quy hoạch xay nha kho đã được phê duyệt, làm cơ sở để thu hút đầu tư, triển khai thực hiện. Trong điều kiện khó khăn, nhưng thành phố đã huy động nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư xây dựng.

Hơn 3,2 triệu m2 với 25.000 căn hộ đã được xây dựng mới, bao gồm cả nhà ở cho công nhân, nhà ở cho sinh viên và nhà xây mới từ chung cư cũ… Phần lớn nhà ở thương mại xây dựng mới như khu Times City, Royal City đã được tiêu thụ rất tốt, góp phần cải thiện thị trường bất động sản.

Công tác giải phóng mặt bằng vốn rất khó khăn, nhưng cũng được thực hiện tốt. Một nguồn lực lớn đã được huy động để xây dựng hạ tầng đô thị giải quyết nhu cầu dân sinh bức xúc. Công tác quản lý đô thị có chuyển biến tích cực. Năm trật tự và văn minh đô thị được triển khai thực hiện từ đầu năm đến nay đã tạo chuyển biến rõ nét, nhất là giao thông đỡ ùn tắc, úng ngập cục bộ giảm, môi trường được cải thiện.

Những hạn chế, yếu kém này ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội, đến môi trường đầu tư của thành phố. Chủ tịch chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân khiến tiến độ xây dựng quy hoạch chậm là sự phối hợp giữa các cơ quan thành phố, giữa thành phố với các bộ yếu kém.

Viện Quy hoạch và Xây dựng lập xong đồ án quy hoạch chuyển sang Sở Quy hoạch-Kiến trúc để thẩm định mà vẫn xảy ra tình trạng “đá đi, đá lại”. Chủ tịch nha xuong binh duong đề cập tới hàng loạt vấn đề liên quan đến vai trò, trách nhiệm của Sở Quy hoạch – Kiến trúc như việc triển khai thông tin quy hoạch chậm, để cá nhân, tổ chức phải “chạy đi, chạy lại” để xin giới thiệu địa điểm… Tham mưu, đề xuất điều chỉnh quy hoạch quá nhiều…

Tiến độ triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng còn chậm, nổi bật là dự án đường sắt đô thị. Tiến độ một số dự án như dự án nhà hỏa táng, xử lý rác, xử lý ô nhiễm sông, hồ… rất chậm.

 

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.