Tin tức

Tạo điều kiện để cán bộ được thuê, mua nhà ở xã hội

Đã một tháng kể từ ngày Thông tư 01/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn về việc quản lý nhà ở công vụ có hiệu lực, nhưng trên thực tế đến nay chưa có trường hợp nào bị thu hồi cũng như tự nguyện trả lại nhà.

Người trong cuộc nói gì?

Theo báo cáo xây dựng nhà, tổng quỹ nhà công vụ trên cả nước hiện nay là 315.280m2 sàn, bao gồm 49 biệt thự và 6.377 căn hộ chung cư và nhà ở một tầng. Trong đó, quỹ nhà của các cơ quan Trung ương quản lý là 198.091m2, nhà ở công vụ của các địa phương là 117.189m2.

Trở lại năm 1999, khu nhà công vụ Hoàng Cầu được đưa vào sử dụng có 2 tòa nhà (A và B), thuộc quyền quản lý của Văn phòng Chính phủ. Mỗi tòa nhà 2 đơn nguyên gồm các nhà A1, A2; B1, B2 với tổng số 80 căn hộ. Thời điểm đó khi một số cán bộ đương chức được Nhà nước bàn giao nhà công vụ, nhưng trên thực tế chỉ được giao căn hộ mới hoàn thiện thô. Sau đó, họ phải tự mua sắm tiện nghi, rồi sửa chữa nội ngoại thất cho căn hộ hoàn thiện. Tiêu chuẩn những căn hộ ở đây được phân cho những lãnh đạo hàm từ Thứ trưởng trở lên, và hầu hết các quyết định bàn giao nhà không ghi rõ thời gian trao trả nhà.

Từ ngày 31/12/2013 Thủ tướng Chính phủ quyết định bàn giao cho Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) quản lý. Hiện trong số 80 căn hộ của cả khu nhà công vụ Hoàng Cầu chỉ có khoảng 15 hộ cán bộ đang đương chức ở, 2 – 3 hộ trả lại nhà, một số khóa cửa để đó, còn lại đều là người thân đang sử dụng.

Theo tìm hiểu của nhà tiền chế, tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (số 61 Trần Quang Diệu, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, Hà Nội) có rất nhiều cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu, nhưng vẫn “sở hữu” nhà công vụ.

Thu hồi 7 căn hộ chung cư

Xung quanh vấn đề trả lại nhà công vụ Hoàng Cầu, bà Nguyễn Thị Phi Yến cho nhà thép tiền chế biết, đa số cán bộ về hưu đều sẵn sàng chuyển đi. Tuy nhiên cơ quan chức năng phải có phương án, lên kế hoạch rõ ràng, hỗ trợ người dân di chuyển ra sao, hướng dẫn thuê, mua nhà ở mới như thế nào…

Ông Vũ Xuân Thiện – Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết: Đối với những trường hợp cán bộ đã về nghỉ hưu, đang ở tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, có nhu cầu về nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội khi trả lại nhà ở công vụ sẽ được ưu tiên, tạo điều kiện để các cán bộ này được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Các trường hợp hiện không ở tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, đang sử dụng không đúng mục đích thì sẽ thu hồi lại nhà công vụ để bố trí cho các cán bộ khác thuộc đối tượng và có nhu cầu”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.