Tin tức

Tăng trưởng cả cung lẫn cầu cho thị trường thép

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm nay, thị trường thép , nhà thép tiền chế trong nước đã có sự tăng trưởng cả về cung cầu; trong đó tiêu thụ thép trong 3 tháng đầu năm khá sôi động, tốc độ tiêu thụ nhanh, sản lượng bán hàng của các nhà máy đều tăng cao.

Tuy nhiên từ đầu tháng Tư đến nay, thị trường tiêu thụ thép lại có xu hướng tăng chậm, điều này trái với thông lệ bởi đây đang là thời kỳ cao điểm của mùa xây dựng.

Theo đánh giá tốc độ tiêu thụ thép có xu hướng giảm là do nhu cầu xây dựng nhà cửa tại khu vực dân dụng giảm; tình hình vận chuyển khó khăn do Bộ Giao thông Vận tải tăng cường kiểm soát tải trọng xe.

Mặc dù vậy, tính chung 6 tháng đầu năm nay, tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước đó. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu dùng thép của nền kinh tế thực sự đã có sự cải thiện, mặc dù sự phục hồi này có phần chưa vững chắc.

Cụ thể tiêu thụ thép thô đạt gần 1,4 triệu tấn cho nhà lắp ghép giá rẻ, giảm 2,9%; thép cán đạt trên 1,72 triệu tấn, tăng 25,4%; thép thanh, thép góc đạt 1,74 triệu tấn, tăng 7,4%.

Về nhập khẩu thép các loại, trước thời điểm 1/6 vừa qua, khi Thông tư liên tịch số 44/TTLT-BCT-BKHCN ngày 31/12/2013 về quản lý chất lượng thép có hiệu lực, các doanh nghiệp thương mại đã nhập khẩu một lượng lớn thép hợp kim về Việt Nam.

Cụ thể, nhập khẩu thép thành phẩm tháng Năm vừa qua tăng 70% so với tháng trước đó, trong đó nhập khẩu thép hợp kim tăng 110%. Tính chung, 5 tháng đầu năm, nhập khẩu thép thành phẩm đạt 4,32 triệu tấn, tăng 13,6% và thép hợp kim đạt 1,74 triệu tấn, tăng 76,7% so với cùng kỳ.

Nhận định của Bộ Công Thương cho thấy vấn đề này có khả năng ảnh hưởng tới tiêu thụ thép trong nước các tháng cuối năm.

Cũng theo nhận định của Bộ Công Thương, bước vào quý 3, theo yếu tố mùa vụ là thời điểm mùa mưa, vì vậy nhu cầu xây dựng trong nước sẽ giảm, đặc biệt là nhu cầu thị trường xây dựng dân dụng.

Do vậy, dự báo tình hình sản xuất và tiêu thụ thép cho nha xuong binh duong trong quý 3 sẽ giảm nhẹ, giá bán cũng sẽ ổn định do đã ở mức thấp, chỉ vừa đủ bù chi phí cho doanh nghiệp

 

5 Comments

  1. 傷口深淺、疤痕、手術、修疤手術、增生性疤痕、 敷料、燒燙傷、 犁田、癒合時間、 植皮等一些相關議題、似是而非或有爭議的事項的披露與討論。

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.