Tin tức

Sống chờ đợi trong làng đại học

Theo như nha xuong binh duong biết, hầu hết các căn nhà tạm đã tồn tại ở đây gần 20 năm nay. Hầu hết các căn nhà tạm đã tồn tại ở đây gần 20 năm nay.

GD&TĐ – Làng Đại học Huế (ĐHH) sau gần 18 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng (năm 1998) đến nay vẫn còn đó hơn 300 hộ dân sinh sống trong khu vực phải “dở khóc, dở cười” khi nhìn thấy ngôi nhà mình đang ở xuống cấp nghiêm trọng do quy hoạch chậm.

Mùa hè ánh nắng le lói của mặt trời chiếu vào cả ngày, mùa bão lụt sợ nhà sập, cả gia đình “bồng bế nhau” đi tản cư. Nhà xuống cấp, dột nát không được xây dựng, sửa chữa đã khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh hết sức khốn khổ.

Bao giờ được tái định cư?

“Khu nhà ổ chuột” của các hộ dân ở tổ 21 khu vực 4 phường An Cựu TP Huế chỉ cách Khoa Giáo dục Thể chất trực thuộc ĐH Huế hay Ký túc xá Trường Bia chưa đầy 500m, thế nhưng suốt gần 20 năm nay bà con ở đây phải sống trong cảnh “đi không nỡ, ở không yên”. Tất cả mọi nguyên nhân đều do quy hoạch chậm.

Đến tìm hiểu đời sống bà con ở tổ 21 phường An Cựu, nha xuong tien che nhận thấy những ngôi nhà tạm bợ ở đây đều có “công thức” chung: Tường vách xây tạm, phía trên mái nhà là những tấm lợp phibrô xi măng. Hơn 50% trẻ con sinh sống tại khu vực này khi học mới đến cấp 2 đã theo mẹ hoặc bạn bè học nghề” buôn thúng bán bưng” khắp nơi trong TP Huế để mưu sinh. Một số nhà có điều kiện hơn muốn cơi nơi, xây dựng nhà để che nắng, chống mưa đều không được phép vì nằm trong diện quy hoạch.

Mong muốn của người dân địa phương là bao giờ thì được đi cho bà con một thời gian cụ thể. Chứ ở như vậy lúc bà con dành dụm được một ít tiền muốn cơi nới, sửa nhà thì bị lập biên bản vì khu vực này nằm trong quy hoạch. Trong lúc đó mùa mưa lũ nhà cửa lụp sụp không có nơi cao ráo để tránh bão lũ”, anh Dàng nói.

Trình trạng này cũng đang diễn ra tại khu vực 1 Xóm Gióng, và khu vực 2 phường An Tây (TP Huế), nơi đang có hơn 150 hộ dân đang phải sống trong cảnh khốn khó vì dự án quy hoạch “chậm”.

Hiện nay tất cả mọi thủ tục ở phường đều đã hoàn tất, chì chờ bồi thường. Mong muốn của bà con cũng như nha lap ghep gia re là sớm đền bù để bà con di dời tái định cư đến nơi ở mới được ổn định hơn.

Chậm quy hoạch vì không có nguồn vốn

Trẻ con ở khu quy hoạch làng ĐH Huế học phần nhiều học đến cấp 2 đã bỏ học

Hiện Đại học Huế có 7 trường Đại học thành viên, 3 khoa trực thuộc. Ngày 17/3/1998, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt quy hoạch chung, theo đó quy mô đào tạo sẽ là 30.000 sinh viên hệ chính quy, khu quy hoạch mới tại phường An Tây và An Cựu là 135ha. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, đến nay, vẫn đang trong thực hiện giai đoạn 1.

Như vậy, gần 20 năm qua, dự án xây dựng được Trường Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại Ngữ, Khoa Giáo dục thể chất, Khoa Luật và khu ký túc xá sinh viên, chiếm khoảng 40% diện tích đất quy hoạch. Theo Đại Học Huế, tiến độ như vậy là quá chậm, vì nhiều lí do, trong đó vốn vẫn là “điệp khúc muôn thuở”.

Ông Ngô Văn Tuấn – Giám đốc ban cơ cở vật chất – đầu tư xây dựng ĐH Huế – cho biết:  “Nói đúng là quy hoạch chậm chứ không phải treo. Hiện ĐH Huế đã kiến nghị với cấp trên cũng như Thủ tướng để đầu tư cấp vốn, tuy nhiên ngân sách của nhà nước eo hẹp. Mặc dù được sự quan tâm của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên ĐH Huế vẫn không thể có được nhiều dự án hơn trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay.

Cũng theo ông Tuấn, nhiều dự án ĐH Huế trình lên chậm được phê duyệt vì không có nguồn vốn. Ngoài ra, do trước đây, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng người dân cơi nới, nhảy dù vào dựng nhà, sinh sống trái phép trong vùng quy hoạch khiến cho việc đền bù, giải tỏa mất rất nhiều thời gian.

Qua kiểm tra 120/190 hộ trong diện phải di dời đợt này thuộc tổ 21 phường An Cựu, chỉ có 40 hộ đủ điều kiện đền bù, còn 80 hộ ở trái phép. Do đang là thời điểm giao thời của Luật Đất đai nên ĐH Huế phải chờ các cơ quan có liên quan của tỉnh hoàn tất công tác thẩm định mới tiến hành đền bù, giải tỏa được” – ông Tuấn nói.

22 Comments

  1. ~100 預防高危致癌的 HPV 16、18 型號 (可減低 70 患子宮頸癌的風險) ~100 減低引致生殖器官濕疣 (俗稱「椰菜花」) 的 HPV 6、11 型的感染 (可減低超過 90 患生殖器官濕疣的風險) HPV4合1子宮頸癌疫苗 Gardasil HPV病毒會感染人類的皮膚及黏膜,一般會透過性接觸及親密的皮膚接觸而受到感染,是一種男性與女性都可能感染的常見病毒。可感染身體各個部位的HPV超過100種,當中有部份的HPV類型可影響生殖器部位,導致生殖器疣(genital warts) 、子宮頸細胞異常(abnormal cervical cells) ,甚至子宮頸癌 (cervical cancer)。 4合1 HPV 子宮頸癌疫苗,覆蓋4種高危HPV病毒:6、 11、16及18型(約70的子宮頸癌由HPV16和HPV18病毒引致),有助預防子宮頸癌、外陰癌、陰道癌及生殖器官濕疣

  2. What i do not understood is in truth how you’re no longer actually much more neatly-favored than you might be right now. You’re so intelligent. You know thus considerably when it comes to this topic, produced me in my opinion consider it from a lot of numerous angles. Its like women and men are not interested except it’s one thing to accomplish with Lady gaga! Your personal stuffs outstanding. Always care for it up!

  3. In this awesome scheme of things you secure a B- for effort. Where exactly you confused everybody ended up being on your particulars. You know, they say, the devil is in the details… And it couldn’t be more correct at this point. Having said that, permit me tell you just what exactly did do the job. Your article (parts of it) is actually very convincing which is probably why I am taking an effort in order to opine. I do not really make it a regular habit of doing that. 2nd, whilst I can certainly notice the jumps in logic you come up with, I am not necessarily certain of how you seem to connect your points which make your conclusion. For right now I will subscribe to your point however hope in the near future you actually connect the facts much better.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.