Tin tức

Những khó khăn cản trở sự phát triển ngành xây dựng

Sản xuất và tiêu thụ đều giảm, cung lớn hơn cầu khiến lượng hàng tồn kho tăng cao, đầu ra không ổn định, chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ của các sản phẩm nhập khẩu… là những khó khăn chính đang cản trở sự phát triển của các DN ngành vật liệu xây dựng.

 

Theo như nha lap ghep nhận định thị trường BĐS đóng băng, nhiều dự án xây dựng gặp khó trong quá trình thực hiện đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường vật liệu xây dựng.

Ngoài những lý do thuộc về thị trường nội địa, vấn đề cạnh tranh với hàng nhập khẩu cũng là nguyên nhân khiến thị trường trong nước tiếp tục sụt giảm.

Lý giải nguyên nhân khiến các DN vật liệu xây dựng lâm vào bế tắc, thiet ke nha xuong cho rằng, sự khó khăn chung của nền kinh tế cùng chủ trương kiềm chế lạm phát của Chính phủ như cắt giảm đầu tư công, nhiều dự án BĐS tạm dừng hoặc giãn tiến độ, nhiều công trình xây dựng ngừng triển khai do thiếu vốn… đã khiến nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng sụt giảm nghiêm trọng.

Trong khi đó, giá cả nhiên liệu đầu vào tiếp tục tăng cao, giá than bán cho xi măng đã tăng 2,86 lần so với năm 2008, giá điện tăng 1,45 lần so với năm 2009, lãi suất ngân hàng dù giảm song vẫn ở mức cao, nhiều DN vẫn khó tiếp cận được với nguồn vốn…

Theo thống kê của nha xuong tien che, năm 2012, toàn ngành Xi măng có công suất thiết kế khoảng 72 triệu tấn/năm, năng lực khai thác dự kiến đạt 64 – 65 triệu tấn/năm, trong đó, nhu cầu tiêu thụ nội địa dự kiến chỉ đạt khoảng 47 – 48 triệu tấn/năm, phấn đấu xuất khẩu 7 – 8 triệu tấn/năm. Như vậy, sẽ có khoảng 10 triệu tấn công suất sẽ dư thừa. Đó là chưa kể, theo kế hoạch, năm 2013 sẽ có thêm 6 nhà máy xi măng chính thức đi vào hoạt động, với tổng công suất 6,72 triệu tấn/năm.

Ngành thép cũng trong tình cảnh này, ông Phạm Chí Cường – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, kế hoạch hoạt động của toàn ngành Thép trong năm 2012 là tăng sản xuất từ 3 – 4%. Tuy nhiên, trên thực thế, hoạt động sản xuất và tiêu thụ của ngành đang âm khoảng 10%, đưa lượng thép tồn kho lên 300 nghìn tấn. Đặc biệt trong quý III vừa qua, lượng thép tiêu thụ rất thấp so với trung bình. Do đó, có rất nhiều các công ty kết cấu thép lâm vào hoàn cảnh khó khăn, lượng khách hàng giảm hẳn so với cùng thời điểm năm trước.

Bên cạnh đó, ngành gốm sứ xây dựng bình quân từ đầu năm đến nay mới chỉ khai thác được khoảng 70% công suất. Ngành vật liệu xây dựng không nung cũng chỉ tiêu thụ được 60 – 80% sản lượng, một số DN đã phải tạm dừng sản xuất. Ngành sản xuất thủy tinh xây dựng cũng gặp vấn đề lớn khi 4 nhà máy kính nổi sản xuất khoảng 273 nghìn tấn nhưng chỉ tiêu thụ được 191 nghìn tấn. Khoảng 50% DN sản xuất đá ốp lát cũng đối diện với việc sản xuất, đóng cửa và chờ đợi và hàng vạn lao động sẽ mất việc làm.

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.