Tin tức

Nhiều dự án đầu tư lớn làm thay đổi thị trường bất động sản

Nhà xưởng bình dương thấy giá cho thuê mặt bằng bán lẻ (MBBL) tại Hà Nội không thay đổi, nhưng tại TPHCM đã giảm nhẹ. Theo khảo sát của hai Cty nghiên cứu thị trường địa ốc CBRE và Knight Frank, MBBL sẽ gặp phải áp lực giảm giá trong quý IV/2011 và có thể sang cả quý I/2012 khi nguồn cung tăng mạnh.

Trung tâm thương mại (TTTM) Cresent Mall tại Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) đã góp thêm 45.000m2 vào tổng diện tích MBBL 658.000m2 trong quý III trước đó tại TPHCM. Cùng với đó, công ty xây nhà kho thấy khối đế thương mại của tòa nhà Bitexco Finance Tower và Kumho Link đã được khai trương trong quý IV cũng đã cung cấp thêm đáng kể diện tích MBBL hạng sang. Theo Knight Frank, nguồn cung MBBL từ các dự án tại TPHCM trong 5 năm tới sẽ đẩy tổng diện tích lên hơn 1.680.000m2.

Theo khảo sát của nhà xưởng tiền chế, tổng diện tích MBBL tại Hà Nội ở mức 134.500m2, trong đó TTTM Hàng Da Galleria đi vào hoạt động đã góp thêm 6.600m2. Hàng loạt dự án MBBL hoàn thiện sẽ tạo thêm áp lực lên các dự án tương lai. Cụ thể, dự án Keangnam cung cấp thêm 97.000m2 sàn, Savico Mega Mall góp thêm 63.400m2 và Vincom Center Long Biên cung cấp thêm 45.000m2.

Lạm phát cao và kinh tế khó khăn đã khiến cho lượng khách đến các trung tâm mua sắm giảm từ 10%-30% trong thời gian qua. Night Frank dự báo, thị trường bán lẻ có thể còn khó khăn kéo dài đến thời điểm tết năm sau. Trên thực tế, không ít khách thuê MBBL đã phải gắng gượng đối mặt với khó khăn vì doanh thu bán lẻ giảm trong khi giá thuê mặt bằng lại cao. CBRE cho rằng, đây chính là thời điểm khách thuê có nhiều lựa chọn hơn trong đàm phán để đạt được các điều khoản hợp đồng hấp dẫn khi thuê địa điểm mới.

 

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.