Tin tức

Nhà ở xã hội không đáp ứng đủ nhu cầu

Theo ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, đến nay, thành phố đã bàn giao được gần 300 căn nhà ở xã hội, dự kiến đến hết năm 2013 sẽ có thêm 3 nghìn căn và đến năm 2015 sẽ có thêm 17.500 căn. Số lượng căn hộ này sẽ giao các quận, huyện xét cho những người đủ điều kiện mua, thuê mua, thuê…

Theo thống kê của nhà xưởng bình dương, TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 30 nghìn người đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở. Thực tế, số người đang rất cần nhà ở còn cao hơn nhiều. Riêng ngành giáo dục đã có khoảng 20 nghìn người có nhu cầu mua nhà ở xã hội; quận 10, nhu cầu về nhà ở xã hội hơn 1 nghìn căn nhưng đến nay mới được phân bổ… 11 căn. Đại diện Hiệp hội bất động sản thành phố cho rằng, hiện lượng “cung” nhà ở xã hội vẫn còn quá thấp so với nhu cầu thực tế của người dân. Bởi ngoài lượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương trực tiếp từ ngân sách của thành phố còn có lực lượng cán bộ trung ương đóng trên địa bàn và người thu nhập thấp cũng rất đông. Ngoài ra, mỗi năm có 150 nghìn cặp kết hôn mới. Số lượng nhà ở xã hội hiện nay quá ít.

Đại diện Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố cho nhà tiền chế biết trong quy hoạch, Trung ương yêu cầu phải dành quỹ đất làm nhà ở xã hội, nhưng thực tế thành phố chưa làm được điều này. Sắp tới, sẽ làm việc với các quận, huyện xác định các quỹ đất công để làm nhà ở xã hội, giúp giảm giá nhà. Thành phố đang tiến hành rà soát 150 dự án bồi thường dở dang do thiếu vốn không thể triển khai để kêu gọi các doanh nghiệp này tham gia làm nhà ở xã hội. Ngoài ra, Thành phố cũng còn hơn 100 khu đất công đang giao cho các doanh nghiệp thuê. Thành phố sẽ lấy các khu đất này để xây dựng nhà ở xã hội. Một quỹ đất khác là phần đất 20% tại các dự án phát triển nhà ở mà theo luật, doanh nghiệp phải trích ra để làm nhà ở xã hội.

Kiến nghị giảm lãi suất

Theo công ty nhà lắp ghép, Nghị quyết 02 đã đưa ra 30 nghìn tỷ đồng, trong đó có 21 nghìn tỷ đồng dành cho người dân vay. Nhưng đến nay, cả nước mới giải ngân được 3% là quá khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu. Phần lớn các dự án được chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và tham gia vay vốn 30 nghìn tỷ đồng là những dự án mới, phải đến năm 2015 mới có sản phẩm trong khi có rất nhiều dự án đang xây dựng dở dang sẵn sàng bán lỗ lại không được xét cho chuyển sang nhà ở xã hội. Điều này không chỉ đi chệch hướng Nghị quyết 02 mà còn làm lãng phí nguồn lực của xã hội, không tạo được sự công bằng giữa các doanh nghiệp. Hiệp hội kiến nghị lãi suất của gói tín dụng này chỉ ở mức 4,5%/năm là hợp lý.

 

4 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.