Tin tức

Nhà chống lũ

 Những ngôi nhà tranh, nhà xây tạm bị méo mó bị đổ sập sau mỗi mùa mưa lũ và gương mặt thất thần của người dân trở thành nỗi ám ảnh của chàng trai Lâm Thanh Hiền quê ở tỉnh An Giang. Sau khi vào đại học, Hiền cùng nhóm bạn thiết kế nhà ngôi thông minh chống lũ. Với nguyên lý “nổi khi lũ, dời khi bão”, ngôi nhà đang được thí điểm tại xã Long Vỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Ngôi nha thep tien che có diện tích 32m2, nặng 6 tấn được lắp ghép ở vùng sông nước xã Long Vỹ là công trình thực nghiệm trên thực tế của nhóm sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng, TPHCM. Ngôi nhà hứa hẹn sẽ giúp người dân vùng bão lũ tránh được nỗi ám ảnh nhà cửa tan hoang sau mỗi mùa mưa bão với tổng số tiền đầu tư từ 80 đến 100 triệu đồng.

Đầu tháng 8, người dân Châu Phú không khỏi lạ lẫm khi chứng kiến một nhóm sinh viên về dựng nhà trên sông. Chỉ trong ba ngày nhóm sinh viên này dựng xong ngôi nhà kết cấu thép, lợp tôn với 2 phòng ngủ, một phòng khách, nhà bếp và phòng tắm tiện nghi. Nhà được thiết kế linh động, trong điều kiện thời tiết bình thường ngôi nhà sử dụng điện lưới quốc gia, khi có bão lũ sẽ có hệ thống điện dự phòng hệ thống cấp thoát nước tự động.

Sau 3 tháng thực nghiệm, khung nha thep tien che cho thấy tính hiệu quả, sự thông minh trong thiết kế, thi công của 5 chàng trai.

Lâm Thanh Hiền, sinh viên năm cuối trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, nha tien che 2 tang có độ bền 30 đến 40 năm và để hoàn thành, nhóm chi hơn 80 triệu đồng cho tiền mua nguyên vật liệu.

Khi được dựng lên đến nay, thời tiết ở An Giang trải qua nhiều trận mưa lớn nhưng ngôi nhà đã thể hiện tính thông minh khi nước lên thì hệ thống phao nâng nhà nổi theo, khi có gió mạnh thì lập tức hệ thống bơm nước hoạt động cân bằng các phao để giữ thăng bằng.

Dành giải 3 cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ GD&ĐT tổ chức là bất ngờ lớn đối với 3 thành viên. Không ngờ, đề tài của nhóm lại được chọn đi thi chung kết Olympia toàn quốc và niềm vui, động lực được nhân lên gấp bội khi đề tài dành giải nhất.

Lâm Thanh Hiền chia sẻ: “Mình đã về quê để khảo sát địa hình, sau khi nghiên cứu đề tài trường Đại học Tôn Đức Thắng quyết định đầu tư 100 triệu đồng cho nhóm đưa ngôi nhà từ giấy ra thực tiễn”.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.