Tin tức

Hỗ trợ nhà ở cho người lao động nghèo

Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ đề nghị phê duyệt chính sách nha lap ghep gia re hỗ trợ đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2011-2015 (giai đoạn 2) với mục tiêu khoảng 500.000 hộ nghèo tại khu vực nông thôn được hỗ trợ để có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xoá đói, giảm nghèo bền vững.

Nhu cầu vốn cần để hỗ trợ nha lap ghep cho hộ nghèo giai đoạn 2 vào khoảng 18.440 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương khoảng 4.620 tỷ đồng, ngân sách địa phương 320 tỷ đồng, vốn vay ưu đãi tương đương 7.500 tỷ đồng và dự kiến nguồn huy động từ cộng đồng và đóng góp của hộ gia đình khoảng 6.000 tỷ đồng.

Việc thực hiện sẽ phân bổ theo năm với mục tiêu giải quyết 5% đối tượng ngay trong năm nay; liên tục trong các năm từ 2015-2017 là 25% mỗi năm và giải quyết nốt 20% còn lại vào năm 2018.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, việc hỗ trợ thực hiện trực tiếp đến từng hộ gia đình để bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng và minh bạch. Kinh phí thực hiện sẽ huy động từ nhiều nguồn, kết hợp giữa Trung ương với địa phương và cả người dân.

Nguyên tắc đặt ra là: Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp và tự tổ chức xây dựng nhà ở. Sau khi được hỗ trợ, các hộ gia đình phải xây dựng nha tien che mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà ở đang có, đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu là 24m2 (đối với những hộ độc thân không nơi nương tựa, có thể xây dựng nhà ở có diện tích sử dụng nhỏ hơn nhưng không thấp hơn 18m2) và “3 cứng” (nền cứng, khung-tường cứng, mái cứng); tuổi thọ căn nhà từ 10 năm trở lên. Nhà ở phải đảm bảo an toàn khi xảy ra bão, lốc.

Tuy nhiên, các hộ đã được hỗ trợ nhà ở theo các chính sách hỗ trợ nhà ở khác nhưng hiện nay nhà đã bị sập đổ, hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây hoặc đã được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở khác có thời gian từ 8 năm trở lên tính đến thời điểm Chính sách có hiệu lực thi hành nhưng nay nhà ở đã hư hỏng, dột nát nhưng chưa có nguồn vốn để sửa chữa, xây dựng lại…, cũng thuộc diện được hưởng chính sách này.

Theo số liệu báo cáo của các địa phương và kết quả tính toán tổng hợp chung, hiện có khoảng 510.000 hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2011-2015 có khó khăn về nhà ở.

 

5 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.