Tin tức

Căn nhà tránh lũ cho mùa mưa

 

An toàn cho nhân dân

Chị Lê Thị Chiến, thôn Mễ Sơn, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành cho xây nhà xưởng biết bây giờ thì chỉ còn dựa vào chính quyền và bà con giúp thì mới mong có lại nhà. Chị kể lại: lũ hôm ấy về lúc 10 giờ đêm, không ai ngờ nó lên nhanh như thế. Trời thì mưa to, điện thì tắt, 5 vợ chồng con cái chỉ kịp vơ mảnh áo mưa chạy lên quả đồi sau nhà. Vợ con đã an toàn trên cao, anh chồng chị còn chèo thuyền đi cứu giúp bà con trong làng nhà ai chưa kịp chạy. Khi lũ tan, về nhà mình thì tất cả đã bị cuốn đi hết, ngôi nhà thì chỉ còn lại cái nền này. “Mỗi năm chạy hai, ba trận lũ, cũng không chủ quan, nhưng lũ lần rồi lớn mà lên nhanh quá, chỉ sau trận lũ năm 1990. Thôi, vẫn may là trong làng không có ai bị chết vì lũ”- chị Chiến như tự an ủi.

Từ ngày nhà bị lũ cuốn tới giờ, vợ chồng con cái chị Chiến phải đi ở nhờ nhà họ hàng. Vẫn biết rằng những trường hợp mất nhà như anh chị thì chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ để họ có nhà mới, nhưng không khỏi xót xa cho cảnh đã nghèo còn nghèo thêm. Anh chị sẽ phải làm lại từ đầu, từ manh áo cho lũ trẻ, chiếc đũa ăn cơm, cho đến gây dựng lại con gà, con lợn…

Theo như cho thuê nhà xưởng biết, Mễ Sơn là xã miền núi nghèo của huyện Nghĩa Hành, nhưng không kể về cái nghèo của xã mình, ông Mai Duy Tuấn – Chủ tịch xã chỉ muốn kể về nỗi khổ của người dân xã mình khi mỗi năm phải chạy 2 – 3 trận lũ: “Năm nào cũng phải có phương án tránh bão lũ, chưa hết đợt báo cáo này lại đến đợt chuẩn bị kia. Lúc nào cũng nơm nớp. Dân thì nghèo, nhà kiên cố, có gác hai thì ít, cứ bão, lũ về là trường học, trụ trở ủy ban phải sẵn sàng đón dân. Đợt tháng 10 vừa rồi, chưa hết lo cái siêu bão về nhưng lũ lớn đã đến. Ngập phủm, cả xã có 1.743 hộ thì đến trên 1.600 hộ bị ngập phải di dời. Chỉ có gần 100 hộ là không phải di dời, trong đó có 50 hộ được hỗ trợ nhà theo chương trình nhà tránh lũ.

Đứng giữa căn gác nhà anh Huy, ông chủ tịch xã này cứ nửa đùa nửa thật: “Hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, nhưng khi lũ về, nhà giàu cũng phải chạy sang nhà nghèo ở nhờ, vậy là nhà nghèo lại thành nhà giàu rồi…”. Ông chủ tịch xã nói rằng, họp ở đâu ông cũng kiến nghị, làm sao cho những xã nghèo, hay phải chịu lũ như xã ông, có nhiều hộ dân hơn nữa được hỗ trợ về nhà ở, không chỉ hộ chính sách, hộ nghèo, mà cho cả những hộ cận nghèo…

Trao đổi cùng ông Phạm Trường Thọ – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi về những trăn trở của những cán bộ xã, ông Thọ cũng một nỗi niềm: Người dân miền Trung nghèo cũng vì phải chịu nhiều bão lũ. Cuộc đời không biết bao nhiêu lần phải làm lại từ đầu, đấy là chưa kể đến tính mạng. Khi Chính phủ triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho nhân dân vũng bão lũ miền trung thì Quảng Ngãi đã chú trọng để làm nhanh, làm tốt. Việc bình xét bảo đảm công khai, đúng đối tượng, cách làm cũng lựa chọn phù hợp với từng hoàn cảnh…

Theo ông Thọ cho nhà xưởng tiền chế biết Chính phủ ban hành quyết định từ tháng 6/2012 thì đến tháng 3/2013 tỉnh gần như đã hoàn thành đưa vào sử dụng 100 căn theo chỉ tiêu, kịp có nhà tránh mùa lũ năm nay. Qua trận lũ lịch sử tháng 10 vừa qua, 100 căn nhà này đều bảo đảm an toàn tính mạng người và tài sản. Dù nghèo nhưng khi được hỗ trợ của Nhà nước thì người dân lại cố, giá xây dựng trung bình mỗi căn chòi từ 35 – 50 triệu đồng, có trường hợp xây lên gần 100 triệu đồng. Quy định thì gọi là “chòi tránh lũ”, nhưng người dân ở đây không gọi là “chòi” mà coi là nhà, vì đa số được xây dựng tiếp giáp với nhà đã có hoặc nâng tầng nhà ở đã có, một số hộ còn xây dựng nhà 2 tầng kiên cố để ở kết hợp tránh lũ. “Muốn thoát nghèo, phát triển bền vững thì trước hết người dân phải yên tâm trong cuộc sống hàng ngày, dưới mái nhà của mình. Nhưng cứ com cóp, chắt chiu tích lũy bao nhiêu, một cơn lũ lại cuốn đi hết, nghèo lại càng nghèo. Chương trình hỗ trợ nhà ở tránh lũ Chính phủ đưa ra có ý nghĩa lớn, hiệu quả thiết thực, có nhiều ưu điểm nổi trội so với các mô hình khác, đảm bảo phù hợp với thực tế và có tính khả thi cao trong điều kiện hiện nay. Địa phương chúng tôi cũng đã kiến nghị Chính phủ cần nhân rộng mô hình này, làm sao cho các hộ nghèo, cận nghèo đều được hỗ trợ“ – ông Phó chủ tịch tỉnh giãi bày.

Vươn lên thoát nghèo

Có những chuyến đi ở hầu hết 7 tỉnh miền Trung – những tỉnh được chọn thí điểm triển khai chương trình 716, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng có chung cảm nhận cùng chúng tôi: Chỉ cần 30 triệu đồng để xây dựng một căn chòi, căn gác nhưng cũng đủ che chắn cho cả cuộc đời của bao con người, bao gia đình. Cũng từ khi có nhà mà bao gia đình đã thoát nghèo, tự tin hơn để vươn lên trong cuộc sống, quan trọng hơn là tính mạng con người được an toàn. “Ước tính trung bình sau mỗi đợt mưa lũ chúng ta phải hỗ trợ đồng bào khoảng 2.000 tỷ đồng. Sau mỗi đợt lũ, người chết rồi, tài sản mất rồi, Nhà nước còn phải xuất tiền để cứu trợ nhân dân. Như vậy, nếu chúng ta bỏ tiền ra trước mà đảm bảo an toàn cho dân vẫn tốt hơn…” – Thứ trưởng Nam trăn trở.

Tiêu chí khi xây dựng chòi phòng tránh lũ, lụt là phải có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt tại địa phương. Diện tích xây dựng sàn vượt lũ tối thiểu 10m2, các kết cấu chính như móng, khung, sàn tương đương kết cấu của gian nhà ở xây dựng kiên cố; Giá thành xây dựng tối thiểu 30 triệu đ/chòi phòng tránh lũ, lụt. Thực tế không chỉ ở Quảng Ngãi, mà cả 6 tỉnh còn lại, hầu hết các nhà chòi có giá thành từ 30 – 40 triệu đồng. Một số nhà chòi có giá lên tới 50 – 60 triệu đồng do các hộ dân xây dựng với diện tích rộng hơn và có mức độ hoàn thiện tốt hơn, kết hợp làm nơi để ở.

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.