Tin tức

Cần khẩn trương di tản người dân sống trong các khu nhà tập thể cũ

Theo như công ty xây nhà lắp ghép giá rẻ được biết, vào khoảng những năm 70-80 của thế kỷ trước, Hà Nội có hàng chục khu tập thể (KTT) được xây dựng để giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân. Nổi tiếng nhất phải kể đến KTT Nguyễn Công Trứ, Tân Mai, Tương Mai, Kim Liên, Trung Tự, Thành Công, Dệt 8-3…

Theo thống kê của nhà thép tiền chế, trên địa bàn thành phố có 33 KTT đã cũ nát, trong đó 23 khu tập thể với khoảng 460 tòa nhà có diện tích gần 1 triệu m2 thuộc vào loại cũ nát cần cải tạo. Gần 23.000 hộ gia đình đang phải sống trong sự bất tiện và nỗi lo sợ trong những căn nhà xuống cấp đó.

Tính đến thời điểm này có 77 nhà tập thể cao tầng đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người dân. Sau hơn 50 năm, mức độ an toàn của những khu tập thể từng một thời là niềm mơ ước của biết bao người hiện nay rất đáng báo động. Hơn thế nữa, đã nửa thế kỷ trôi qua nhưng cuộc sống của những hộ dân tại đây dường như vẫn không thay đổi là mấy. Vẫn ở trong những căn hộ diện tích chỉ khoảng chừng 10-18m2, trong khi số người trong gia đình tăng gấp 2, 3 lần.

Có mặt ở khu tập thể Quỳnh Mai được xây dựng vào thời kỳ 1954-1965, đại diện của công ty nhà tiền chế 2 tầng đã có cuộc trò chuyện với bà Tạ Thị Thúy chủ một căn hộ rộng khoảng 10m2 tại đơn nguyên A6.

Bà Thúy kể: “Khi tôi đi làm công nhân ở nhà máy dệt 8-3 thì được Nhà nước phân cho căn hộ này từ đầu những năm 80. Ban đầu, chỉ có tôi với chồng ở cũng tạm chấp nhận được. Sau này, có thêm đứa con nữa cũng vẫn chịu khổ được. Nhưng tới hiện nay, khi con tôi lập gia đình rồi có thêm 2 cháu nữa thì cuộc sống mới thật sự là vất vả đủ bề…”.

Nói tới khu tập thể kiểu cũ thì vấn đề nước sinh hoạt và nhà vệ sinh có lẽ nhiều người sẽ không bao giờ quên. Cả khu nhà, hay thậm chí vài khu nhà mới có một khu vệ sinh chung chừng 4 – 5 ô. Đây từng là nỗi kinh hoàng của những người dân sống tại các khu tập thể kiểu cũ, cho tới hiện nay tình trạng cũng chỉ khá khẩm hơn đôi chút.

 

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.