Tin tức

Các nhà đầu tư lo sợ xây nhà cho thuê

Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn thành phố, không có nhà đầu tư nào đăng ký xây dựng nhà ở cho thuê, thuê mua.

Theo đại diện công ty nhà thép, nguyên nhân chủ yếu do loại hình nhà ở này không có nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng không khỏi lo lắng vì kinh doanh nhà ở cho thuê tiềm ẩn nhiều rủi ro, quá trình thu hồi vốn kéo dài, chưa có chế tài bảo hộ cho nhà đầu tư khi người thuê nhà không có khả năng chi trả hoặc cố tình chây ỳ, không thanh toán tiền thuê nhà.

Hiện quỹ nhà cho thuê, thuê mua nhà lắp ghép giá rẻ của thành phố được xây dựng bằng vốn ngân sách, số lượng có hạn, không thể đáp ứng được nhu cầu chung. Theo thống kê của cơ quan chức năng, quỹ nhà cho thuê chiếm tỷ lệ rất thấp so với số hộ dân có sở hữu nhà ở, khoảng 6,3%.

Hà Nội là một trong số ít địa phương có tỷ lệ khá cao, khoảng 14%. Bình quân, các đô thị loại 1 có tỷ lệ nhà thuê từ 4 – 6%. Các đô thị còn lại khoảng 4%.

Công ty nhà lắp ghép tphcm được biết trước thực tế các doanh nghiệp thờ ơ với đầu tư nhà cho thuê, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã trình Chính phủ nghị định phát triển nhà cho thuê nhằm với mục đích chính là khuyến khích các doanh nghiệp tích cực tham gia đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê.

Dự thảo nghị định đã đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi như được miễn tiền sử dụng đất; được miễn, giảm thuế thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà ở; được vay vốn ưu đãi hoặc được bù lãi suất khi vay vốn từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam, được vay vốn từ quỹ phát triển nhà ở, quỹ tiết kiệm nhà ở (nếu có); được tăng hệ số sử dụng đất lên 1,3 lần so với tiêu chuẩn quy hoạch hiện hành; được sử dụng tầng 1 nhà chung cư để kinh doanh thương mại nhằm giảm giá cho thuê nhà ở…

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.