Tin tức

Bất động sản chưa trở về giá trị thực

Thị trường bất động sản ảm đạm, tính thanh khoản thấp, khiến các doanh nghiệp “bán tháo” sản phẩm. Việc giảm giá này liệu có đưa giá BĐS về giá trị thực?

Nhà đất giảm giá
Công ty nhà lắp ghép biết rất nhiều dự án địa ốc và đất nền của cả 2 miền Nam và Bắc đều giảm giá bán khá nhiều và theo lý giải của các doanh nghiệp BĐS, việc giảm giá này để thu hồi vốn đồng thời tạo điều kiện để kéo giá BĐS về giá trị thực. Cụ thể, tại miền Nam, đầu tiên là Công ty CP Địa ốc Dầu khí giảm giá căn hộ đến 35%. Tiếp theo, đợt giảm 20% giá bán 500 căn hộ An Tiến (Gold House), Công ty Sài Gòn Mekong còn công bố thêm các chính sách ưu đãi mới bên cạnh gói hỗ trợ khách hàng vay 70% trong 15 năm không cần chứng minh thu nhập.

Thiết kế nhà xưởng biết các nhà đầu tư bung hàng, hạ giá trong thời điểm này được coi là một động thái làm hâm nóng thị trường vốn đã “nguội lạnh” trong suốt mấy tháng qua. Điển hình, dự án Bắc quốc lộ 32 chào bán 200 căn biệt thự với giá từ 31 – 33 triệu đồng/m2. Dự án Kim Chung – Di Trạch của Vietracimex chào bán 35 triệu đồng/m2 mà trước đó, hồi tháng 4/2011, giá đất ở đây lên tới 55 – 60 triệu/m2. Dự án Sunrise Villas (Lương Sơn, Hòa Bình) mới đây đã mở bán đất nền và biệt thự xây thô với giá từ 1,7 – 2,1 tỷ đồng mỗi căn. Đầu tháng 11, biệt thự sinh thái tại Cuc Phuong Resort & Spa cũng chào giá hơn một tỷ đồng mỗi căn.

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, từ nay đến cuối năm, thậm chí sang năm 2012, nhiều dự án sẽ còn tiếp tục giảm giá. Theo ông Doanh, việc các doanh nghiệp BĐS giảm giá bán là do áp lực trả nợ ngân hàng khiến các chủ đầu tư, nhà đầu tư phải giảm giá bán. Tính đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp BĐS làm ăn vẫn có lãi, tuy nhiên, lãi ít hay nhiều mới là quan trọng.

Kinh doanh vẫn chưa lỗ
Khi được nhà thép hỏi về việc giảm giá BĐS liệu các doanh nghiệp có lỗ hay không, TS. Lê Đăng Doanh cho biết, các doanh nghiệp chưa lỗ vì giá trị BĐS chưa trở về giá trị thực. Chẳng hạn trước năm 2009, giá đất tại dự án như Kim Chung – Di Trạch chỉ 10 triệu đồng/m2. Quá trình mua đi bán lại, qua tay nhiều nhà đầu tư, giá đã bị đẩy lên 55 – 60 triệu đồng/m2 vào thời điểm tháng 4/2011, thì nay hạ xuống còn 35 triệu đồng/m2 là vẫn chưa lỗ.

Ông Phan Thành Mai, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho hay, thực chất, việc hạ giá hiện nay chỉ là giảm đi phần chiết khấu dòng tiền. “Điều đó có nghĩa là bản chất về giá bán chưa trở về giá xuất phát năm 2009 đối với thị trường Hà Nội, nhưng với thị trường TP. HCM là giảm đáng kể” – ông Mai nhận xét.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.